Kiến thức Đãi ngộ Mẹo thương lượng lương dù không có kinh nghiệm

Mẹo thương lượng lương dù không có kinh nghiệm

2
Linh hoạt, tiềm năng, năng động là những đức tính khiến nhà tuyển dụng quan tâm tới những người mới tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, dù có những phẩm chất tốt nhưng nhiều tân cử nhân lại bỏ lỡ cơ hội thương lượng mức lương đầu tiên của mình.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Hãy chứng tỏ tài năng của bạn – Ảnh: boston
Bằng cách thuyết phục mình nổi bật ra sao, bạn có thể giành được công việc và đạt được mức lương mơ ước.
Tuy nhiên, trước khi bạn cố gắng thuyết phục sếp tương lai của mình, hãy trả lời bản thân: “Mình có tin rằng mình xứng đáng được nhận mức lương đó để quyết tâm thương lượng với nhà tuyển dụng?”.
Barry Maher, chuyên gia tư vấn và tác giả cuốn sách Filling the Grass, khẳng định: Nếu không thể thuyết phục bản thân, bạn sẽ không thể thuyết phục người khác.
Chìa khóa của thành công là sự tự tin và chuẩn bị. Hãy nhớ rằng “Thậm chí nếu bạn là người mới trong thị trường tuyển dụng, đánh bại các đối thủ khác để giành được công việc đồng nghĩa với việc bạn không chỉ phù hợp với công việc mà còn tốt hơn những ứng viên có kinh nghiệm khác”, Katie Donovan, người thành lập tổ chức Equal Pay Negotiations, nói. Tóm lại thì cuộc thương lượng thành công phụ thuộc vào cách bạn quảng bá bản thân ra sao.
Dưới đây là những lời khuyên thương lượng lương cho những người có kinh nghiệm làm việc hạn chế nhưng kiên trì và có khát vọng với một vai trò hoàn toàn mới.
Đưa ra những “chứng cứ rõ ràng” cho tài năng của bạn
“Hãy sẵn sàng với danh sách những thành tựu, bằng cấp, tất cả những lý do chỉ ra tại sao bạn xứng đáng với mức lương đề nghị. Đừng chỉ nói rằng “Tôi là một ứng viên rất tiềm năng”. Hãy đưa ra lý do để thể hiện rõ ràng “sự tiềm năng” đó”, Maher nói.
Thực tế, hầu hết nhà tuyển dụng đều mong chờ bước thương lượng lương. Điều này nhắc lại sự thật rằng bạn là ứng viên tiềm năng nên đừng ngại việc thương lượng.
Donovan gợi ý lời mở đầu: “Cám ơn vì lời đề nghị. Tôi thực sự hứng khởi nhưng lại ngạc nhiên với mức đề nghị. Theo nghiên cứu của tôi, nó khá thấp”.
Chỉ ra những lợi ích bạn mang lại cho công ty
Điều gì đã khiến bạn nổi bật? “Ai cũng có những đặc điểm/ kỹ năng nổi bật. Hãy xác định và tận dụng nó”, Donovan nói. Còn Maher khuyên bạn: “Hãy sẵn sàng để thảo luận về cách bạn có thể mang lại lợi ích không chỉ cho công ty mà còn cho sếp, người sẽ tiến cử (hoặc từ chối) mức lương của bạn”.
Nghiên cứu mức lương trung bình trên thị trường
Hãy đảm bảo lời đề nghị của bạn ở mức hợp lý trên thị trường với chức vụ công việc của bạn. “Hãy tập trung vào giá trị thị trường của công việc chứ không phải kỹ năng của bạn nếu bạn thực sự chưa từng có kinh nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu mức lương trung bình của công việc trong thành phố với một người không có kinh nghiệm. Sau đó, tận dụng số liệu đó để thúc đẩy mức lương và lợi ích”, Donovan đưa ra lời khuyên.
Tất nhiên, kinh doanh là kinh doanh, bạn không thể luôn luôn nhận được mức lương mình muốn.
“Khi điều đó xảy ra và bạn vẫn muốn công việc, nếu có thể một cách lịch sự và tôn trọng, hãy hỏi sếp tiềm năng của bạn (chứ không phải bộ phận nhân sự) liệu bạn có thể ngồi lại và nói về những điều kiện cần thỏa mãn để bạn được tăng lương trong tương lai. Hãy cố gắng càng chi tiết càng tốt và xác định khung thời gian. Và hãy để sếp biết bạn có ghi lại những thông tin đó”, Maher nói.
Sau đó, hãy làm việc chăm chỉ và tận dụng các phương pháp để thỏa mãn những điều kiện đó.
“Hãy nhớ báo cáo thường xuyên tiến trình của bạn. Một khi bạn đã đạt được những mục tiêu đó, sếp sẽ khó từ chối tăng lương cho bạn”, Maher nói. Đồng thời trong quá trình làm việc, hãy thể hiện mình là một đồng nghiệp “5 sao” và đảm bảo sếp biết điều đó.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không