Các mặt hàng như ớt, ngao, cói nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang rớt giá.
Ảnh minh họa
Trồng cây ớt là mô hình phát triển khoảng 2 năm nay. Toàn tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi từ các loại cây trồng khác sang trồng ớt đến nay gần 300 ha. Giá ớt vào thời điểm được giá là 45.000-60.000 đồng/kg nay hạ xuống còn 2.500 – 5.000 đồng/kg và đang tiếp tục giảm. Chính vì vậy, dù ớt đã chín đỏ ngoài đồng nhưng người dân không thu hoạch. Hiện nhiều hộ đã phá bỏ chuyển sang trồng lúa.
Giá cói nguyên liệu hiện cũng đang ở mức giá quá thấp. Ông Nguyễn Văn Phi – Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết: Cói trên địa bàn huyện chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc vẫn thu mua nhưng ở mức rất thấp. Mức giá chỉ dao động từ 9.000- 10.000 đồng/kg. Còn những năm trước giá 150.000- 170.000 đồng/kg. Để không phải lệ thuộc vào thị trường vào Trung Quốc, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn xã đang đấu mối tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.
Ngoài hai sản phẩm trên, nông dân nuôi ngao ở vùng biển Nga Sơn, Hậu Lộc… cũng đang bị thua lỗ vì giá xuống thấp.
Theo ông Cao Đức Thọ- Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Sở NN&PTNT cho biết: Thanh Hóa có 1.300 ha nuôi ngao, mỗi năm sản lượng ngao đạt gần 12 ngàn tấn. Sản lượng này cung cấp cho thị trường tiêu dùng nội địa chiếm khoảng 50%, còn xuất khẩu trực tiếp đi Trung Quốc khoảng 50%. Nhưng thời gian gần đây giá ngao lại liên tục giảm mạnh, cung đang vượt quá cầu, do xuất khẩu đi Trung Quốc khó khăn hơn gần 1 năm nay.
Theo Tiền Phong
Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
CóKhông