Kiến thức Đãi ngộ Cân nặng ảnh hưởng tới… mức lương

Cân nặng ảnh hưởng tới… mức lương

0
Bạn thừa cân và lo lắng cân nặng liệu có ảnh hưởng đến khả năng trong công việc của bạn? Bạn là một người béo phì, điều này có ảnh hưởng đến mức độ thành công của bạn? Câu trả lời là có.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

“Trở ngại lớn nhất với những người có cân nặng trên trung bình là sự phân biệt đối xử của những người xung quanh. Và trở ngại thứ hai với những người này lại cũng là phân biệt đối xử, nhưng là từ chính bản thân họ” – một chuyên gia nhân sự nhận xét – “Trong quan niệm chung của chúng ta, mảnh dẻ mới là đẹp và vì thế, đến giờ, vẫn rất nhiều người có tư tưởng phân biệt với những người không thể phù hợp nổi với những chuẩn mực của sự hấp dẫn đó”.
Nghiên cứu của một tổ chức về dinh dưỡng ở Mỹ cũng cho hay, những người béo trong xã hội hiện nay giống như bị “đóng dấu đỏ” lên người. Và xã hội thì cứ nhìn vào đó và xa lánh họ, định kiến với họ, chống lại họ.
Không chỉ bị định kiến về mặt tâm lý, những người béo còn bị định kiến trong việc chi trả lương. Theo nghiên cứu của Tiến sỹ Charles L. Baum, Đại học Middle Tennessee, những người thừa cân thường được trả lương thấp hơn khoảng 4,5% so với mức lương trung bình của một người phụ nữ. Nếu tính cả đời công tác, khoản tiền chênh lệch này có thể lên tới 100.000 USD. Baum cũng tính ra được với những người nam giới thừa cân, mức chênh lệch thu nhập có thể chỉ khoảng 2,3%.
Trong một nghiên cứu khác do John H. Cawley, một giáo sư xã hội học ở Cornell University, thực hiện, những người phụ nữ da trắng thừa khoảng 30kg so với cân nặng trung bình có thể sẽ có mức lương thấp hơn khoảng 9% so với những người bình thường.
Nghiên cứu trên khoảng 2.000 người cũng cho thấy, những người thừa cân thường ít được tăng lương hơn những người có thân hình cân đối, cân nặng trung bình, chính xác là khoảng 6% trong khoảng 3 năm làm việc.
Một trong những nguyên nhân của sự chênh lệch này là do chi phí bảo hiểm sức khỏe của những người có trọng lượng hơn mức bình thường bao giờ cũng… hơn mức bình thường. Theo báo cáo của một tổ chức về sức khỏe Mỹ, tính trung bình, những người béo phì và mập tiêu tốn khoảng 117 triệu USD cho cả chăm sóc sức khỏe trực tiếp và không trực tiếp, trong đó tính cả việc bị trừ lương vì nghỉ ốm quá nhiều. Chính vì lý do này, nhiều vị “sếp cáo già” đã trừ luôn lương của những người thừa cân để bù cho những khoản chi cho chăm sóc sức khỏe.
Trong khi đó, trên thực tế, nhiều nghiên cứu khẳng định chẳng hề có vấn đề gì về hiệu suất làm việc cũng như vấn đề sức khỏe với những người thừa cân cả. “Ý tưởng những người mập, béo phì làm việc kém hiệu quả thực sự sai lầm. Đó chỉ là sự ngụy biện cho những đối xử bất công với những người béo phì. Những người mập bị loại khỏi con đường thăng tiến, bị trả lương ít và thường dễ bị sa thải đơn giản chỉ vì họ béo chứ không phải vì họ kém năng lực hay họ làm việc thiếu hiệu quả”, một chuyên gia khẳng định.
Trong một cuộc khảo sát cách đây 2 năm, 75% những người đứng ở vai trò quản lý thừa nhận: béo phì là một vấn đề nghiêm trọng trong công việc.
Thực tế cho thấy, rất nhiều ứng viên bị đóng sầm cánh cửa, dù họ thừa đủ điều kiện ứng tuyển. Một ứng viên (bị thừa cân) kể lại câu chuyện của chính họ: “Sau khi họ đọc CV của tôi, họ quyết định nhận tôi vào làm việc. Cuộc phỏng vấn qua điện thoại khá thành công và tôi được đảm bảo một vị trí công việc khá tốt trong công ty. Nhưng thực tế đã hoàn toàn đảo lộn khi tôi mặt đối mặt với họ. Cánh cửa cơ hội đóng sầm trước mặt tôi với một lý do đơn giản: tôi không phù hợp với vị trí công việc”.
Đương nhiên không phải ai cũng phân biệt đối xử với những người béo phì. Thực tế rất nhiều người sẵn sàng nhận những nhân viên có cân nặng bất bình thường vào làm. Thế nhưng họ lại ngại khách hàng của mình sẽ phản ứng với những nhân viên thừa cân, đặc biệt ở những vị trí công việc như tiếp tân hay nhân viên bán hàng.
Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra cho những ứng viên “trót thừa cân” là: “Khi tìm việc, hãy làm tốt CV, ăn mặc đúng mực và cố gắng hết sức mình, thể hiện mình tốt nhất”.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không