Kiến thức Đãi ngộ Nên và không nên khi thỏa thuận lương

Nên và không nên khi thỏa thuận lương

1
Làm thế nào để thỏa thuận lương một cách thành công? Phần lớn các ứng viên khi đi xin việc không đề cao việc này. Họ chỉ nghĩ cứ có được việc là tốt rồi, và một mức lương tốt thì càng tốt, không nhất thiết phải thỏa thuận với nhà tuyển dụng.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Bạn nên suy nghĩ lại nếu mình cũng có thái độ đó. Tại sao lại không yêu cầu nhà tuyển dụng trả xứng đáng với năng lực của bạn nếu bạn cảm thấy mình đáng được hưởng như thế? Tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem mình nên thỏa thuận như thế nào. Dưới đây là những điều nên và không nên làm khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng.
Đừng bao giờ nhìn vào mức lương mà bạn bè mình ở các ngành khác đang được hưởng. Bạn có thể sẽ cảm thấy ghen tị nếu bạn của mình đang có mức lương cao hơn. Nếu bạn và họ không làm việc trong cùng ngành, cùng lĩnh vực thì bạn đừng nên có so sánh đó.
Bạn nên tìm hiểu mức lương trong ngành của mình. Bạn hãy nghiên cứu những bản thống kê hay các cuộc điều tra xã hội về mức lương gần đây, hoặc nói chuyện với những người đang cùng làm trong ngành của bạn xem mức lương hợp lý với những người làm vị trí công việc như bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một điều là vị trí địa lý cũng có thể ảnh hưởng tới mức lương. Ví dụ như lương ở các thành phố lớn thường cao hơn và thậm chí nó khác nhau giữa thành phố này và thành phố khác.
Hãy xem xét kỹ xem bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm. Những người có kinh nghiệm làm việc nhiều hơn cũng sẽ được trả lương cao hơn. Đừng hy vọng bạn được trả lương cao nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì. Bạn hãy tìm cách nói về những kinh nghiệm mình đã có nếu bạn cảm thấy rằng những kinh nghiệm đó có thể giúp bạn thương lượng được một mức lương cao hơn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, hãy tỏ ra thực tế khi yêu cầu nhà tuyển dụng một mức lương nào đó.
Đừng nói bạn cần có bao nhiêu tiền. Khi nhà tuyển dụng đề cập chuyện lương với bạn, đừng bao giờ nói với sếp tương lai của bạn rằng bạn cần phải kiếm được nhiều tiền vì giá cả ngày càng tăng, giá thuê nhà của bạn rất cao hay con trai bạn bắt đầu vào đại học.
Hãy nói về mức lương mà bạn muốn. Khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, bạn hãy nói bạn sẽ kiếm được mức lương mà bạn muốn bằng cách nào. Hãy nhấn mạnh những việc bạn đã làm, hoặc sẽ làm, cho công ty. Bạn cũng nên đưa ra thông tin về mức lương chung trong ngành của bạn mà bạn đã tìm hiểu được.
Linh hoạt. Khi thỏa thuận lương, bạn sẽ thường không được nhận chính xác mức lương mà bạn muốn. Bạn có thể sẽ phải có những cam kết. Bạn hãy thực tế với những gì bạn cam kết bạn sẽ làm để được hưởng mức lương đó và bạn sẽ làm gì nếu sếp của bạn không trả cho bạn mức lương mà bạn có thể chấp nhận được.
Bài viết này hữu ích chứ?
Không