Kiến thức Kiến thức quản trị Những bí quyết giúp bạn thành công bất cứ việc gì

Những bí quyết giúp bạn thành công bất cứ việc gì

16
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamKhi còn trẻ, tôi luôn nghĩ rằng có một số người bẩm sinh là sở hữu tài năng đặc biệt. Họ xuất chúng và theo đuổi ước mơ nhiệt thành. Đều là nhờ gen di truyền.

Nhưng rồi học, đọc, khảo sát, tôi tìm thấy nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới Anders Ericsson và công trình của ông khẳng định: con người làm tốt mọi việc không phải nhờ tài năng bẩm sinh, mà là ý chí của chính mình. Ta mạnh mẽ, kiên trì luyện tập và hướng đến mục tiêu thì sẽ thành công như mong muốn. Hiện tại, nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đồng ý rằng ít nhất 10.000 giờ rèn luyện thì chúng ta mới có thể thành chuyên gia về một lĩnh vực nào đó.

Nói tóm lại, chúng ta quyết định mức độ thành công của chính mình chứ không lệ thuộc vào gen tổ tiên truyền cho. Điều đó nghe quá tuyệt? Nhưng, thực tế chẳng dễ chút nào. Rèn luyện không chỉ là nguyên liệu quan trọng nhất để đạt đến đỉnh cao thành công, mà còn là điều khó thực hiện và ít lý thú nhất.
Nếu bạn muốn thật sự thành công và điêu luyện ở một lĩnh vực nào đó, thì chắc chắn bạn phải nỗ lực ra khỏi vùng an toàn để đương đầu với sự uẩn ức, vỡ mộng, tranh đấu, thất bại, nản chí… Những điều không dễ dàng sẽ vẫn tồn tại khi bạn muốn tiến bộ hoặc khi muốn duy trì địa vị đỉnh cao. Nhưng dĩ nhiên bạn có thể hình dung phần thưởng phi thường là cảm giác thỏa mãn vô cùng khi mình đạt được điều mình muốn.

Cụ thể 6 bí quyết thành công xuất chúng trong bất cứ việc gì:

1. Theo đuổi điều mình thích. Đam mê là động lực tuyệt vời. Nó khiến bạn tập trung, kiên trì, dẻo dai hơn.

2. Làm điều khó nhất trước. Chúng ta có khuynh hướng là lao đến vùng trời bình yên và tránh xa khỏi khó khăn, nỗi đau, sự cực nhọc. Nhưng Ericsson khảo sát thấy rằng những người thành công thường làm điều “khó xơi” nhất vào đầu ngày, bởi vì buổi sáng là lúc hầu hết chúng ta tràn đầy năng lượng và ít xao nhãng.

3. Luyện tập với cường độ cao không ngừng nghỉ trong khoảng thời gian 90 phút nghỉ. 90 phút là khoảng thời gian tối đa chúng ta có thể tập trung cao độ và đem lại hiệu quả làm việc tối đa. Thực tế, những người thành công nhất không luyện tập nhiều hơn 4 tiếng rưỡi một ngày.

4. Thỉnh thoảng, tham khảo ý kiến các chuyên gia. Những lời tư vấn, phê bình và phản hồi đơn giản và chính xác giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh và thay đổi khi cần. Tuy nhiên, nếu nhận quá nhiều phê bình quá thì bị quá tải, gây căng thẳng và phá hỏng việc học.

5. Nghỉ ngơi định kỳ để tái tạo sức lực và tinh thần. Sau khi nỗ lực mạnh mẽ thì hãy thư giãn để tinh thần sảng khoái, sức lực dồi dào trở lại. Hơn thế nữa, lúc nghỉ ngơi thì bán cầu phải chiếm lĩnh và có thể đem đến những sáng tạo vượt bậc.

6. Luyện tập theo lịch trình định sẵn. Không mấy người trong chúng ta có ý chí mạnh mẽ. Vậy nên, cách tốt nhất để bảo đảm bạn nhớ làm những việc cần làm là lập lịch cố định thời gian luyện tập bất khả xâm phạm.

Theo HBR

Bài viết này hữu ích chứ?
Không