Kiến thức Đãi ngộ Doanh nghiệp trả lương để nhân viên ngủ đủ giấc

Doanh nghiệp trả lương để nhân viên ngủ đủ giấc

5
Nhân viên của tập đoàn bảo hiểm y tế Aetna sẽ nhận thêm vào thu nhập 1,25 USD cho mỗi buổi tối ngủ được hơn 7 tiếng.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Nằm trong xu hướng quan tâm tới các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc cho nhân viên, công ty bảo hiểm Aetna đã có một có sáng kiến khá độc đáo: trả tiền để nhân viên ngủ đủ giấc. Nhân viên của tập đoàn bảo hiểm y tế có trụ sở tại Hartford (bang Connecticut, Mỹ) sẽ nhận được hơn 1 USD cho mỗi buổi tối ngủ được hơn 7 tiếng.

Việc thiếu ngủ có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Và đối với Aetna, đây cũng là vấn đề liên quan tới năng suất lao động. Theo Mark Bertolini – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aetna: “Bạn có thể hoàn thành mọi thứ nhanh chóng hơn nếu bạn ở tâm thế sẵn sàng và chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, mọi việc không thể diễn ra suôn sẻ nếu như bạn ngủ không đủ giấc.”

Và công ty đã nghĩ ra giải pháp: Với 20 buổi tối ngủ đủ 7 tiếng hoăc hơn, nhân viên sẽ kiếm được 25 USD, tức là họ sẽ nhận về 1,25 USD mỗi tối. Phần thưởng được giới hạn ở mức 300 USD mỗi năm

“Aetna rõ ràng đang đánh giá cao vai trò của giấc ngủ”. theo Christopher Barnes – Phó giáo sư của Trường kinh doanh Foster thuộc Đại học Washington.

Nếu nhân viên đeo thiết bị giống như Fitbit (thiết bị theo dõi sức khỏe dạng đồng hồ), dữ liệu về thời gian ngủ sẽ được thu thập tự động. Họ cũng có thể truy cập thủ công vào hệ thống của công ty.

Chương trình khuyến khích giấc ngủ, vốn là một phần của sáng kiến chăm sóc sức khỏe nơi làm việc, bao gồm các hoạt động khác đi kèm như tweet để nhắc nhở mọi người về sự quan trọng của giấc ngủ, đăng bài trên Tumbl gợi ý những tư thế ngủ lý tưởng, đăng video trên Youtube sử dụng diễn viên đóng thế nhằm mô tả những hành vi không thể kiểm soát được của con người khi ngủ không đủ giấc.

CDC ước tính rằng 35% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Việc thiếu ngủ sẽ gây ra bệnh tim mạch, béo phì và đột quỵ. Theo Barnes, dù các dữ liệu không trực tiếp chỉ ra mối quan hệ giữa giấc ngủ và lợi nhuận, giấc ngủ vẫn có liên hệ với một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp như sự hài lòng về công việc, hành vi vô nguyên tắc, khả năng lãnh đạo, chấn thương khi làm việc, tâm trạng của nhân viên hoặc đơn giản là thói quen sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc.

Aetna từ chối công bố ngân sách dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe của mình.

Theo Statnews/VnExpress

Bài viết này hữu ích chứ?
Không