Kiến thức Đãi ngộ Chính sách làm việc tại nhà mới của Toyota dành cho các...

Chính sách làm việc tại nhà mới của Toyota dành cho các nhân viên lâu năm

75
Các nhân viên của Toyota sẽ chỉ phải tới văn phòng 2 giờ/tuần, thời gian còn lại có thể làm việc ở nhà.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota đang lên kế hoạch thực hiện chương trình làm việc từ xa bắt đầu vào tháng 8. Theo đó, công ty này cho phép khoảng 25.000 nhân viên làm việc gần như toàn thời gian tại nhà và chỉ phải tới văn phòng 2 giờ mỗi tuần.

Chương trình này nhắm tới những nhân viên tại trụ sở chính của Toyota ở Nhật Bản – đặc biệt là những người thuộc các bộ phận như phòng nhân sự, kế toán và phòng kinh doanh cũng như những nhân viên trong phòng R&D (nghiên cứu và phát triển) và một số công việc liên quan tới kỹ thuật khác.

Điều kiện để tham gia chương trình này là những nhân viên đã làm việc cho công ty từ 5 năm trở lên. Riêng tại công ty mẹ, hiện Toyota có gần 72.000 nhân viên.

Hơn nữa, ngoài việc cho phép nhân viên làm việc trên máy tính để bàn từ nhà và giải quyết các công việc hành chính, chương trình này còn nêu rõ sẽ giúp các nhân viên kinh doanh giảm thời gian đi lại, gặp gỡ khách hàng.

Để tránh việc dữ liệu bị rò rỉ hoặc đánh cắp, Toyota cũng sẽ cung cấp một lượng lớn máy tính để bàn chỉ có chức năng như một cổng khách để vào hệ thống điện toán đám mây – đảm bảo không dữ liệu nào bị trộm một khi người dùng logout.

Việc để nhân viên có thể chọn lựa dành toàn bộ thời gian làm việc bên ngoài văn phòng khiến chương trình của Toyota trở nên hết sức đặc biệt.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hy vọng rằng hệ thống làm việc linh hoạt như vậy sẽ giúp họ giữ chân được những người lao động có kỹ năng và kinh nghiệm tốt. Lý do là bởi nó sẽ cho phép những nhân viên nam có thể dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy con cái và giúp những nhân viên nữ có thể tiếp tục làm việc sau khi đã lấy chồng hoặc sinh con.

Toyota cũng hy vọng chương trình sẽ giải quyết được vấn đề bức bối đang ngày một gia tăng tại Nhật Bản là các nhân viên phải nghỉ việc để chăm sóc bố mẹ già.

Một khảo sát được thực hiện bởi Bộ truyền thông và những vấn đề nội bộ Nhật Bản cho thấy gần 100.000 người Nhật Bản đã phải nghỉ hoặc thay đổi công việc mỗi năm để chăm sóc các thành viên trong gia đình. Con số này có thể tăng hơn nữa khi nước này được dự đoán sẽ chứng kiến sự bùng nổ trẻ em trong thời gian tới.

Một khảo sát khác cũng cho thấy rằng tỉ lệ những công ty Nhật Bản thực hiện chương trình làm việc từ xa đã tăng 2% tính đến cuối năm 2000 lên mức 11,5% đến cuối năm 2014.

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Bài viết này hữu ích chứ?
Không