Kiến thức Đãi ngộ Nghề nào sẽ có lương, thưởng cao trong 2017?

Nghề nào sẽ có lương, thưởng cao trong 2017?

1
Năm 2017, công nghệ thông tin tiếp tục là nghề có lương, thưởng khá hấp dẫn, trên cơ cả tài chính, tiếp thị, dược và hàng không.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Lĩnh vực công nghệ đang bùng phát nhờ sự phát triển của các công nghệ mới như điện toán nhận thức, thực tế ảo và tăng cường, internet của vạn vật, do đó không khó hiểu khi nhu cầu công việc trong ngành này cực lớn, tăng liên tục và lương thưởng khá hấp dẫn.

TopDev – chuyên trang tuyển dụng Mobile, IT và Design tại Việt Nam vừa đưa ra bản báo cáo về thị trường Developer (lập trình viên) tại Việt Nam trong năm 2016. Trong đó đánh giá đầy đủ nhiều mặt của ngành với những thông tin rất thú vị.

Theo báo cáo, năm 2016, 91% lập trình viên trong lực lượng lao động được trả lương ngay theo việc, bao gồm cả làm việc toàn thời gian, làm tự do và tự làm chủ. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai nơi tập trung nhiều lập trình viên nhất.

Đáng chú ý, mức lương bình quân của các lập trình viên tại Việt Nam năm qua dao động từ 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng mỗi tháng. Tính chung nhân sự ngành IT thì đây là mức thu nhập trung bình.

Mức lương cao nhất trong ngành này được ghi nhận ở vị trí Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) với 120 triệu đồng mỗi tháng. Lực lượng kỹ sư cầu nối cũng được nhận lương khá cao, dao động từ 45 triệu đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

“Lập trình viên giờ không chỉ là những người “thợ” thuần gia công ứng dụng, mà họ còn phải được trang bị kiến thức cũng như những kỹ năng tổ chức quản lý đội ngũ. Theo các thống kê, nhu cầu tuyển dụng các senior dev có kinh nghiệm làm việc trong startup đang tăng mạnh trong năm 2016,” báo cáo của TopDev nêu.

Trước đó, hôm 14/12, Công ty tư vấn Macconsult cũng đã có báo cáo khảo sát lương 2016 cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh thuộc 23 nhóm nghề, dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước.

Cụ thể, liên quan đến top 5 nghề có mức lương cao nhất theo từng cấp bậc, kết quả khảo sát cho biết, ở cấp quản lý và giám sát thì đứng đầu mức lương cao nhất năm 2016 được ghi nhận ở nhóm ngành nghề bất động sản và hàng không với mức lương trung bình trên 28 triệu đồng/tháng.

Tiếp đến là nhóm nghề dược phẩm, tài chính và tiếp thị với mức lương chênh lệch không đáng kể, lần lượt là 23,2 triệu – 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng.

Nếu như năm 2015 ghi nhận nhóm nghề dược phẩm – chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì với việc nhóm nghề bất động sản dẫn đầu trong năm 2016 cho thấy sự tăng trưởng kinh doanh của ngành nghề đầu tư xây dựng bất động sản.

Xét mức lương ở cấp bậc nhân viên, kỹ thuật viên thì nghề tư vấn – hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp tốp đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng, tiếp theo là nghề công nghệ thông tin và nhân sự ở mức 6,5 triệu đồng.

Còn ở cấp bậc chuyên viên, kỹ sư thì nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là kiến trúc – xây dựng (12 triệu đồng), tiếp theo là nghề tư vấn – hỗ trợ kinh doanh và khách sạn – nhà hàng (với mức lần lượt là 10,5 triệu và 10,2 triệu).

Công nghệ thông tin tuy lùi một bậc, đứng thứ tư thay vì thứ ba so với năm 2015 (mức 9,25 triệu đồng) nhưng lại có nhiều cơ hội thăng tiến và khá thoải mái. Đứng thứ năm trong xếp hạng của Macconsult là nghề truyền thông, với mức lương trung bình là 8,5 triệu đồng.

Liên quan đến thưởng, báo cáo của Macconsult cho rằng nhóm nghề bất động sản dẫn đầu trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình cao nhất với mức 65 triệu đồng ở cấp bậc quản lý/giảm sát, 16 triệu đồng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư và 7,3 triệu đồng ở cấp nhân viên, kỹ thuật viên.

Đứng sau nghề bất động sản là dược phẩm thứ hai, vị trí tiếp theo thuộc về các nghề tài chính, tiếp thị và hàng không.

Theo Macconsult, dịp thưởng cuối năm 2016 – 2017 các doanh nghiệp có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái nhưng không nhiều, nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh mức tăng lương cao hơn so với năm trước do sự thay đổi của chính sách lương tối thiểu.

Trung bình, các doanh nghiệp cho biết mức thưởng thông thường sẽ là một tháng lương bình quân trong năm của người lao động.

Ở phân khúc nhân sự cấp cao, nhóm nghề quản lý – điều hành vẫn luôn đứng đầu bảng ở mức lương và thưởng trong năm 2016 với mức lương trung bình là 47,984 triệu đồng/tháng và mức thưởng trung bình 91, 778 triệu đồng/ năm.

Bên cạnh đó năm 2016 tiếp tục ghi nhận mức độ khó tuyển dụng ở nhóm nghề này luôn ở mức cao nhất và báo hiệu sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực ở nhóm nghề này trong thời gian tới.

Về tỷ lệ nghỉ việc theo ngành, tỷ lệ trung bình là 12,96%, tăng nhẹ so với năm 2015 là 11,55%. Trong đó 3 ngành có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là dược phẩm – y tế (33,8%), bán buôn – bán lẻ (17,3%0 và xây dựng – bất động sản (15,7%).

Tương tự năm 2015, năm 2016 tiếp tục ghi nhận các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ lệ nghỉ việc thấp nhất là 4,3%.

Dự kiến trong năm 2017, hai ngành có nhu cầu tuyển dụng cao là công nghệ thông tin và ngành khách sạn nhà hàng.

Điểm chung trong hầu hết các báo cáo là đều đưa ra dự báo khả quan đối với nghề liên quan đến công nghệ thông tin. Nếu như năm 2016, Macconsult ghi nhận ngành công nghệ thông tin có mức nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất cao là 19%, hơn nhiều ngành nghề khác. Thì, TopDev đa phần lập trình viên tại Việt Nam có việc làm.

Một thống kế mới đây của Cục Thống kê Lao động Mỹ cũng cho thấy việc làm liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng 12% trong 8 năm tới.

Nguyên nhân, công nghệ là tương lai và các doanh nghiệp hiểu rằng cách duy nhất để tiến lên phía trước, vượt qua các đối thủ cạnh tranh và duy trì tính đổi mới sáng tạo là thực hiện những công nghệ mới nhất, cung cấp các sản phẩm dựa trên công nghệ mới nhất và thu hút nhân tài công nghệ hàng đầu để thực hiện những mục tiêu này.

Theo VTC

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không