Kiến thức Đãi ngộ Lương khủng 100-300 triệu đồng/tháng vẫn khó níu chân nhân sự giỏi...

Lương khủng 100-300 triệu đồng/tháng vẫn khó níu chân nhân sự giỏi ở lại Việt Nam

0
Tình trạng chảy máu chất xám nhân sự cao cấp Việt Nam ra nước ngoài đang trở thành nguy cơ khó lường cho những nhà tuyển dụng cũng như các DN trong nước.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Nhà tuyển dụng Navigos Search vừa có báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 4/2016 và dự báo xu hướng tuyển dụng năm 2017.

Trong quý cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao sụt giảm nhẹ (5%) so với quý 3/2016 song vẫn tăng trưởng 54% so với năm 2015. Đây là mức tăng trưởng rất mạnh trong vòng hai năm qua.

Theo Navigos Search, trong nửa cuối năm 2016 tình trạng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Kế toán/Kiểm toán diễn ra mạnh mẽ. Nguyên nhân do Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được ký kết đã tạo thêm rất nhiều cơ hội làm việc trong khu vực Đông Nam Á.

Những kỹ sư công nghệ thông tin giỏi chuyên môn, thành thạo tiếng Anh và có thêm một chút kỹ năng quản lý đã sang nước ngoài làm việc, đáng kể nhất là Singapore và Malaysia. Tình trạng này cũng xảy ra đối với nhân sự ngành kế toán, kiểm toán.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành của Navigos Search, đây là một tín hiệu tích cực đối với những nhân sự giỏi khi họ được thử sức ở các nước trong khu vực, nhất là tại một số nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số những khó khăn khi tuyển người giỏi cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

“Có những thời điểm, chúng tôi không tìm được người phù hợp cho khách hàng vì người giỏi mà họ muốn tuyển đã đi Singapore làm việc”, bà Mai cho biết thêm.

Cũng trong quý này, nhiều vị trí quản lý cấp cao có mức lương “khủng”. Cụ thể là cấp từ Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc được trả mức lương cao là 300 triệu/tháng. Ngoài ra, có nhiều vị trí nhân sự cấp cao từ Trưởng phòng đến Giám đốc được trả mức lương 100-170 triệu đồng/tháng.

Đánh giá về xu hướng tuyển dụng năm 2017, Navigos Search cho rằng, bên cạnh những ngành mũi nhọn như Sản xuất, Ngân hàng, Bán lẻ, Công nghệ thông tin vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng liên tục, thì một số ngành như Quảng cáo/Truyền thông có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm tới.

Ngoài ra, mảng bảo hiểm phi nhân thọ cũng được dự báo tăng trưởng do các công ty trong ngành này đang giới thiệu nhiều sản phẩm mới trên thị trường.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không