Kiến thức Đãi ngộ Người trẻ hỏi: Em có tài, sao sếp không cất nhắc em...

Người trẻ hỏi: Em có tài, sao sếp không cất nhắc em sớm? Khoa học trả lời, cái gì cũng cần “đến tuổi”, giỏi mấy thì giỏi cũng phải chờ tới lúc 40 em nhé!

5
Tuổi tác là một vấn đề ai cũng sợ nhưng khoa học đã chứng minh mọi thứ không tệ đến vậy bởi có những việc bạn chỉ có thể làm tốt nhất khi đã… có tuổi. 

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Trước dậy thì là lúc học ngoại ngữ dễ nhất trong khi đó phải đợi đến 50 tuổi kĩ năng toán học của bạn mới chín muồi.

Trước dậy thì là lúc học ngoại ngữ dễ nhất trong khi đó phải đợi đến 50 tuổi kĩ năng toán học của bạn mới chín muồi.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Học ngoại ngữ dễ nhất khi bạn 7 hoặc 8 tuổi

Các nhà ngôn ngữ học và tâm lý học vẫn còn đưa ra rất nhiều tranh cãi về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người đồng ý rằng việc học một ngoại ngữ dễ dàng nhất khi bạn còn trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi trước dậy thì.

Sức mạnh xử lý của não bộ đạt đỉnh năm 18 tuổi

Một trong những cách chủ yếu các nhà khoa học nhận thức sử dụng để đánh giá được khả năng xử lý não bộ là thông qua một bài kiểm tra giải mã các biểu tượng chữ số. Trong đó họ gắn một số với một biểu tượng nhất định. Những người tham gia sau đó được đưa một dãy số cùng yêu cầu chuyển dãy số thành dãy biểu tượng tương ứng.

Trung bình, những người 18 tuổi đạt được kết quả tốt nhất, theo một nghiên cứu được công bố năm 2016.

Khả năng nhớ những cái tên tốt nhất năm 22 tuổi

Chúng ta đều quá quen với “cảnh tượng” này: Bạn vừa gặp ai đó, nghe tên họ bằng một tai và thông tin chui ra ngay lập tức… qua tai kia. Theo một nghiên cứu được đăng năm 2010, điều này ít xảy ra nhất vào năm bạn 22 tuổi.

Phụ nữ quyến rũ nhất với đàn ông năm 23 tuổi. Trong khi đó với đàn ông, tuổi tác tỷ lệ thuận với mức độ quyến rũ với phụ nữ

Người đồng sáng lập trang hẹn hò trực tuyến OKCupid đã viết một cuốn sách có tên Dataclysm trong đó sử dụng các dữ liệu từ trang hẹn hò này để trả lời các câu hỏi về yêu đương, hẹn hò và các mối quan hệ.

Theo cuốn sách, đàn ông thấy phụ nữ quyến rũ nhất trong những năm đầu lứa tuổi 20 và điều này không biến đổi kể cả khi “phái mạnh” có tuổi. Trong khi đó, phụ nữ 20 tuổi trên trang này lại tỏ ra thích đàn ông nhiều tuổi hơn mình một chút (một đến hai tuổi) và phụ nữ 30 tuổi lại thích đàn ông trẻ hơn họ.

Sự thỏa mãn cuộc sống đạt đỉnh lần đầu tiên năm 23 tuổi

Một khảo sát được tiến hành với sự tham gia của 23.000 người tại Đức tìm ra những người 23 tuổi là nhóm đặc biệt thỏa mãn với cuộc sống của mình “về mọi mặt”.

Sức mạnh cơ bắp tốt nhất năm 25 tuổi

Cơ bắp của bạn có sức mạnh cao nhất khi bạn 25 tuổi, mặc dù trong 10 đến 15 năm tiếp theo mức độ này có thể vẫn được duy trì như vậy. Trong một số trường hợp, nhờ luyện tập, sức mạnh cơ bắp vẫn có thể tăng thêm.

Tuổi để lập gia đình là 26

Một nghiên cứu đã hé lộ vào năm 26 tuổi bạn đã gặp đủ người để có một số lựa chọn vững chắc để nghĩ đến việc lập gia đình. Thú vị hơn, theo thống kê được đăng trên family-studies.org, tỷ lệ ly hôn thấp nhất rơi vào nhóm người kết hôn trong độ tuổi từ 28 tuổi đến 32 tuổi.

Độ tuổi đỉnh cao để tham gia chạy marathon là 28 tuổi

Theo một phân tích kéo dài tới hơn 50 năm, độ tuổi tốt nhất để bạn tham gia một cuộc thi chạy marathon là 28.

Mật độ xương đạt đỉnh năm 30 tuổi

Xương của bạn chắc và có một độ cao nhất vào năm bạn 30 tuổi. Bạn có thể tăng lượng calcium và vitamin D hấp thụ để xương chắc khỏe hơn nhưng một lần nữa chúng sẽ vẫn yếu đi theo tuổi tác.

Chơi cờ giỏi nhất năm 31 tuổi

Các nhà khoa học đã muốn tìm hiểu xem các kĩ năng về thể chất và các kĩ năng về trí tuệ có vận hành khác nhau không khi một người già đi – do đó họ đã nghiên cứu những kì thủ nổi tiếng. Bằng cách tính điểm cho 96 kì thủ nổi tiếng trong suốt sự nghiệp, các nhà khoa học đã tìm ra rằng đỉnh cao phong độ của họ rơi vào năm 31 tuổi.

Giỏi nhớ mặt nhất năm 32 tuổi

Khả năng nhớ mặt của những người lạ nhanh và chính xác nhất theo một nghiên cứu thuộc về nhóm người 32 tuổi. Như vậy, khả năng nhớ mặt đỉnh cao đến sau khả năng nhớ tên siêu phàm đến… 9 năm!

Trung bình, những người đạt giải Nobel tìm ra công trình lớn nhất đời mình năm 40 tuổi

Một nghiên cứu được thực hiện bởi National Bureau of Economic Research cho biết tuổi trung bình khi một nghiên cứu được giải Nobel được hoàn thành là 40. Thực tế, kết luận này còn có thể mở rộng thành con người thường đạt được những thành tựu tốt nhất ở tầm tuổi này (trung niên).

Lương phụ nữ cao nhất năm 39 tuổi, còn đàn ông là năm 48 tuổi

Payscale từng thực hiện một phân tích trong đó cho thấy phụ nữ kiếm được nhiều tiền nhất vào năm 39 tuổi từ công việc của mình. Trong khi đó, đối với đàn ông, con số này là 48 tuổi hoặc 50 tuổi. Cũng theo trang này, đàn ông có phổ lương trung bình cao hơn phụ nữ.

Khả năng hiểu cảm xúc của người khác tốt nhất những năm 40, 50 tuổi

Các nhà khoa học đã tập hơn khoảng 10.000 người, cho họ xem những bức ảnh được cắt chỉ giữ lại khu vực mắt của nhân vật và yêu cầu nhóm người tham gia mô tả cảm xúc của nhân vật. Họ tìm ra rằng những người 40 tuổi đến 50 tuổi có khả năng đọc cảm xúc tốt nhất.

Kỹ năng tính toán tốt nhất năm 50 tuổi

Bạn học bảng cửu chương từ khi còn học tiểu học nhưng phải đến năm 50 tuổi các kĩ năng về toán mới chín muồi.

Sự thỏa mãn cuộc sống lên đỉnh lần 2 năm 69 tuổi

Sự thỏa mãn cuộc sống lên đỉnh lần 1 năm 23 tuổi và phải đến năm 69 tuổi thì nó mới lại chạm đỉnh lần nữa sau những khủng hoảng trung niên.

Kho từ vựng tốt nhất vào năm 65 tuổi đến 75 tuổi

Gừng càng già càng cay là một câu nói rất đúng trong các bài kiểm tra từ vựng.

Cả đàn ông và phụ nữ đều thấy cơ thể mình tuyệt nhất sau 70 tuổi

Trong một khảo sát của Gallup, hai phần ba số người Mỹ trên 65 tuổi được hỏi đều chia sẻ rằng họ thích vẻ ngoài của mình. 75% đàn ông trên 80 tuổi tick chọn lựa chọn: “Bạn luôn cảm thấy hài lòng về hình thể của mình” trong khi đó 70% phụ nữ trên 74 tuổi tích chọn lựa chọn này.

Con người thường có những quyết định lớn vào những năm tuổi kết thúc bằng số 9

Dường như có một điều gì đó ám ảnh vào những năm sinh nhật tròn chục đối với nhiều người khi các nhà khoa học tìm ra rằng những người vào năm 29, 39, 49 và 59 tuổi thường đưa ra những quyết định lớn của cuộc đời.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không