Kiến thức Đào tạo Nếu là con cáo, bạn có cố lấy được chùm nho: Câu...

Nếu là con cáo, bạn có cố lấy được chùm nho: Câu trả lời sẽ cho biết bạn hợp với nghề sales hay nên nghỉ việc đi là vừa

8
Trong cuộc sống, người ta thường làm ngược lại với hành động của con cáo bởi họ không dám bỏ đi. Mãi mãi họ cứ theo đuổi một ảo mộng nào đó mà họ không với tới được. Họ buộc mình vào nó, sống đau khổ, dằn vặt cả đời bởi ước mơ mãi chỉ là ước mơ.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Một ngày nọ, có một con cáo xuống triền núi và phát hiện ra phía trước có một vườn nho. Qua kẽ lá xanh, từng chùm nho căng tròn mọng nước, dưới ánh sáng mặt trời trông lại càng hấp dẫn.

Những chùm nho này khiến cáo ta thèm thuồng. Cáo thèm tới mức nước bọt cứ trào ra hai bên mép. Nó nhìn trước ngó sau thấy chẳng có ai, nho lại nhiều như thế này, cũng muốn chén ngay mấy chùm.

Cáo đứng thẳng người, vươn tay hái nho. Nhưng giàn nho thì cao quá, Cáo ta dù có vươn người đến đâu cũng không thể tới được. Cáo nhanh trí nghĩ ra một cách, thử nhảy lên xem sao nhưng cố lắm cũng chỉ với tới lá nho mà thôi.

Cáo ta không đành lòng rời khỏi vườn nho khi chưa chén được quả nào, thế là nó lượn mấy vòng quanh vườn, cuối cùng cũng phát hiện ra một cây nho khá thấp. Cáo ta lại nhảy lên, không tới được chùm nho, lại gắng sức nhảy lên lần nữa, vẫn không hái được quả nho nào. Cáo ta lại lượn xung quanh, cuối cùng thì cũng phát hiện ra một chùm nho còn thấp hơn chùm lúc nãy. Thích chí quá, Cáo ta tự đắc:

– Không có việc gì có thể làm khó ta được, ha ha!

Nước dãi trong cổ họng cứ trào ra, lùi lại mấy bước lấy đà, Cáo nhảy lên, nhưng hỡi ôi, vẫn chẳng với tới được.

Cáo ta thở đánh thượt một cái rồi nói:

– Làm sao mà mình lại cứ phải cố ăn mấy cái chùm nho này nhỉ? Vỏ thì xanh thế, chắc chắn là chưa chín rồi. Không biết chừng còn vừa chua vừa chát, không nuốt được, có khi còn phải nhổ ra, đúng là chả ra làm sao cả.

Nói xong, Cáo rầu rĩ rời khỏi vườn nho!

Đa số chúng ta khi đọc câu chuyện ngụ ngôn này sẽ chê cười chú cáo kia năng lực giới hạn, không thể có được nhưng đành lấy cớ, tự dối lòng mình để tự biện minh. Nhưng nếu một ngày bạn cũng như chú cáo kia, gặp một vườn nho nhưng nó lại quá cao và vượt ngoài tầm với của bạn, bạn sẽ làm gì?

Một số người lựa chọn bỏ cuộc vì cho rằng nó nằm ngoài khả năng của mình, một số người sẽ cố gắng nỗ lực dùng mọi cách có thể để lấy chùm nho. Nhưng liệu họ có lấy được hay không?

Trong cuộc sống, người ta thường làm ngược lại với hành động của con cáo bởi họ không dám bỏ đi. Mãi mãi họ cứ theo đuổi một ảo mộng nào đó mà họ không với tới được. Họ buộc mình vào nó, sống đau khổ, dằn vặt cả đời bởi ước mơ mãi chỉ là ước mơ.

Tuy nhiên, ý nghĩa của câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Đây còn là bài học cho những người làm sales. Trong kinh doanh, nếu như bạn cứ mãi mãi theo đuổi một mục tiêu xa vời và nằm ngoài khả năng của bản thân, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian mà không đạt được kết quả như mong muốn. Khi đó, mục tiêu, doanh số, khách hàng… tất cả đều sẽ rời xa bạn.

Trong cuốn sách “Nguyên tắc 80/20 trong marketing và kinh doanh”, tác giả Perry Mashall từng phát biểu rằng 80% lợi nhuận của các công ty chỉ đến từ 20% khách hàng lớn. Vậy thì tại sao bạn không như chú cáo kia, bỏ qua những chùm nho ở trên cao dọc đường, để tìm đến những khu rừng có vườn nho thấp hơn và tập trung vào đó?

“Chúng ta dành toàn bộ thời gian và công sức để cố gắng làm hài lòng mọi vị khách, mà quên đi tập trung vào những khách hàng mang đến lợi nhuận lớn nhất cho công ty” – Mashall nói.

Đối với dân sales, không có khách hàng nào giống khách hàng nào cả. Và dĩ nhiên, lợi nhuận bạn kiếm được từ mỗi khách hàng cũng khác nhau. Có những khách hàng bạn tốn rất nhiều công sức để thuyết phục, chăm sóc nhưng lại mang đến cho bạn khoản lợi nhuận chẳng bõ bèn gì. Vậy thì bạn đã bán công sức lao động của mình với giá quá rẻ!

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không