Kiến thức Kiến thức quản trị Chỉ một cuộc gọi, ông chủ Facebook đã thay đổi phong cách...

Chỉ một cuộc gọi, ông chủ Facebook đã thay đổi phong cách lãnh đạo của nữ COO quyền lực Sheryl Sandberg

5
Trong thời điểm người ta yếu đuối, dễ tổn thương nhất, sự trấn an, coi trọng của người lãnh đạo là một niềm an ủi lớn. Ứng xử của Mark Zuckerberg khi Sheryl đang ở trong nỗi mất mát lớn đã khiến cô thay đổi hoàn toàn cách dẫn dắt nhân viên sau này.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Năm 2015, sự ra đi của người chồng hơn chục năm gắn bó đã khiến Sheryl Sandberg rơi vào tình trạng suy sụp và cô độc thật sự. Hai năm sau nỗi mất mát lớn, nữ COO Sheryl Sandberg kiên cường hoàn thành tốt vai trò của một người mẹ đơn thân và ngày càng thành công hơn với vai trò một người lãnh đạo ở Facebook.

Trong một cuộc trò chuyện với Oprah Winfrey để ghi hình cho chương trình SuperSoul Sunday, nữ COO đã chia sẻ điều giúp bà mạnh mẽ, vượt qua nỗi đau buồn, mất mát lớn nhất. Trong giai đoạn khủng hoảng, nữ COO của Facebook từng phải tìm đến những cố vấn tâm lý. Bà được khuyên nên trở lại công việc sau 10 ngày, bởi công việc có thể sẽ giúp bà phân tâm và vượt qua nỗi đau quá lớn.

Tuy nhiên, lúc đó Sheryl thực sự khó tập trung vào công việc, cô thường xuyên suy nghĩ lan man và thậm chí từng ngủ gật trong cuộc họp với ban điều hành Facebook. Buổi tối sau cuộc họp đó, Sheryl đã gọi điện thoại cho người đứng đầu của Facebook, Mark Zuckerberg để nói rằng: “Có thể tôi chưa sẵn sàng quay lại với công việc. Trong cuộc họp, tôi hành động như một kẻ ngốc”.

Và câu trả lời của ông chủ Mark khiến Sheryl ngạc nhiên: “Rất nhiều người từng ngủ trong các cuộc họp. Nhưng tôi nghĩ, bạn đã thực hiện được một điều rất quan trọng hôm nay”. Ghi nhận những đóng góp của Sheryl trong suốt thời gian qua và cả khi cô đang trải qua nỗi đau vô hạn, Mark nói rằng, Sheryl có thể tiếp tục nghỉ ngơi và quay trở lại với công việc bất cứ khi nào cô cảm thấy sẵn sàng. Và Sheryl đã quyết định nghỉ phép 20 ngày nữa trước khi thực sự quay lại với công việc.

“Đó là điều tốt đẹp nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được”, Sheryl nói về cuộc điện thoại với Mark. Đối với cô, đó là khoảnh khắc đặc biệt. Nhờ nó, Sheryl đã nhận ra tầm quan trọng của những quan tâm nhỏ bé của lãnh đạo đối với cấp dưới và thay đổi hoàn toàn cách cô dẫn dắt nhân viên sau này.

Từ thời điểm đó, đối với các nhân viên phải trải qua thời kỳ khó khăn, cô sẵn sàng để họ nghỉ ngơi và quay lại công việc khi họ sẵn sàng thực sự. Tuy cho phép nhân viên tạm rời công việc khi có vấn đề riêng, nhưng nữ COO vẫn nhấn mạnh và coi trọng vai trò quan trọng của các cá nhân đối với công việc.

Từ cách ứng xử ấm áp của ông chủ Mark Zuckerberg, Sheryl nhận thấy, khi các lãnh đạo thể hiện sự quan tâm nhỏ bé đến cấp dưới, họ đã thể hiện sự đảm bảo về tinh thần và sự an ủi lớn đối với các thành viên trong công ty. Ở thời điểm người ta yếu đuối, dễ tổn thương nhất, sự trấn an, coi trọng của người lãnh đạo thực sự quan trọng. Sự thấu hiểu đó là mối dây liên kết chặt chẽ, khiến nhân viên gắn bó hơn với người quản lý, với tổ chức.

“Tôi nghĩ, mọi người có thể học hỏi rất nhiều từ Mark. Thành thực mà nói, tôi không biết làm cách nào Mark biết được điều này. Anh ấy đã làm những điều tôi chắc chắn chưa bao giờ nghĩ đến khi tôi làm việc cùng những người đang trải qua đau buồn”, Sheryl nhấn mạnh.

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không