Kiến thức Kiến thức quản trị Hành trình “khó tin” từ VĐV thể hình tới top 8 tỷ...

Hành trình “khó tin” từ VĐV thể hình tới top 8 tỷ phú công nghệ trẻ giàu có nhất thế giới của CEO Airbnb

2
Brian Chesky thật sự không biết nhiều về công nghệ cho đến khi anh khởi nghiệp với Airbnb. Nhờ ý tưởng táo bạo, dám nghĩ dám làm và chăm chỉ học hỏi mà anh đã trở thành một trong những người sáng lập công nghệ trẻ, giàu có nhất nước Mỹ với khối tài sản 3,8 tỷ USD.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Đến bây giờ, vẫn có nhiều người không thể tin, một anh chàng sinh viên theo học ngành thiết kế công nghiệp, đam mê khúc côn cầu và thể hình lại có thể khởi nghiệp thành công và trở thành tỷ phú công nghệ, lĩnh vực mà anh không có nhiều hiểu biết cũng như kinh nghiệm. Brian Chesky đã chứng minh được một điều rằng khi bạn có sự quyết đoán và suy nghĩ táo bạo thì có thể làm bất cứ việc gì.

Brian Chesky là người đồng sáng lập website Airbnb cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn, căn hộ có vốn điều hành ban đầu lên tới hàng tỷ USD. Brian Chesky sinh ra và lớn lên ở vùng Niskayuna, New York. Từ nhỏ anh có ước mơ trở thành vận động viên khúc côn cầu. Anh cũng thích vẽ và thiết kế nhưng nó lại chẳng liên quan gì đến công nghệ. Brian thích thiết kế những mẫu giày thể thao mang thương hiệu Nike. Ngoài ra, anh cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến nghệ thuật.

Năm 1999, Brian đăng kí tham dự trường đại học công nghiệp Rhode Island, chuyên ngành thiết kế. Tại đây, anh đã gặp gỡ Joe Gebbia, người bạn đồng hành cùng anh sáng lập Airbnb sau này. Joe Gebbia cũng chia sẻ với trang Fortune rằng ngay sau khi tốt nghiệp, anh bàn với Chesky về việc họ sẽ cùng nhau thành lập công ty vào một ngày không xa. Thậm chí, hai anh chàng sinh viên đại học còn lên kế hoạch viết một cuốn sách về hành trình khởi nghiệp của mình.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu mới ra trường Chesky đã trở thành vận động viên thể hình. Anh còn được biết đến là chàng trai sở hữu cơ bắp cuồn cuộn với khả năng chiến đấu mạnh mẽ. Sau đó, Brian lại được nhận vào làm nhân viên thiết kế của một công ty công nghiệp tại Los Angeles. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn, Chesky đã tìm đến người bạn Gebbia để thực hiện ước mơ thời đại học của mình.

Khi đặt chân tới San Francisco tham gia hội nghị thiết kế, hai người nhận ra rằng tất cả các khách sạn ở đây đều đã hết phòng. Cũng vì vậy mà Chesky và Gebbia đã nảy ra ý tưởng mở website Airbnb cung cấp dịch vụ thuê phòng, căn hộ khắp nơi trên thế giới. Khách hàng có thể đặt phòng trực tuyến thông qua trang web mà không cần thiết phải đến tận địa điểm thuê phòng.

Cùng với một người bạn tên là Nathan Blecharczyk, ba người thành lập website Airbedandbreakfast.com và sau đó rút ngắn thành Airbnb. Đến năm 2016, website này đã cung cấp dịch vụ thuê phòng mở rộng trên 34.000 thành phố khắp các quốc gia trên thế giới với hơn 60 triệu khách hàng. Hiện Airbnb là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ hai của Mỹ với 31 tỷ USD.

Năm 2015, Brian Chesky lọt vào danh sách một trong những giám đốc điều có ảnh hưởng nhất thế giới của tờ Time 100. Ngay cả vị giám đốc thiết kế kì cựu của Apple như Jonny Ive cũng phải khen ngợi sự táo bạo và nhạy cảm với thiết kế, nghệ thuật của Brian.

Ở tuổi 35, Brian Chesky sở hữu 13% cổ phần của công ty Airbnb với giá trị tài sản ròng lên tới 3,8 tỷ USD. Anh cũng lọt vào top 8 doanh nhân giàu có nhất thế giới dưới 40 tuổi. Và cũng giống với nhiều ông lớn công nghệ như Mark Zuckerberg, nhà sáng lập trẻ của Airbnb công khai tuyên bố sẽ dành tặng hơn 50% tài sản của mình cho quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett.

Vị giám đốc trẻ tuổi này hiện đang hẹn hò cùng nữ nghệ sĩ Elissa Patel. Mối quan hệ tình cảm của anh không ồn ào nhưng đã kéo dài được hơn 4 năm. Dù bận rộn nhưng Chesky và Patel luôn dành thời gian để cùng nhau tập yoga mỗi tuần.

Họ cũng nuôi một chú chó cưng tên là Sir Richard Parker. Chú chó này chính là người bạn đồng hành theo cặp đôi đi du lịch ở khắp nơi. Đầu năm nay, Chesky và Patel đã có chuyến du lịch lãng mạn tới Ấn Độ.

Nói về dự định tương lai, Brian Chesky cũng thẳng thắn chia sẻ anh đang có ý tưởng biến Airbnb trở thành một công ty du lịch cung cấp đầy đủ mọi dịch vụ. Mặc dù hiện tại, Airbnb vẫn được coi là công ty tư nhân nhưng có lẽ khoảng 3 năm sau nó sẽ được cổ phần hóa để phát triển lớn mạnh hơn.

Theo trí thức trẻ

Bài viết này hữu ích chứ?
Không