Kiến thức Đãi ngộ Jeff Bezos: Nhà tài phiệt “ngoa ngoắt”?

Jeff Bezos: Nhà tài phiệt “ngoa ngoắt”?

12
Nhà sáng lập và cũng là CEO của Amazon Jeff Bezos đã từng “chiến thắng” trong cuộc bình chọn ông chủ tệ nhất thế giới vào năm 2014.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Theo đó, trong phiên họp lần thứ 3 của Liên minh Công đoàn quốc tế (International Trade Union Confederation World Congress ITUC) tại Berlin, Đức vào tháng 5 năm 2014, CEO của Amazon đã được bình chọn đứng đấu trong danh sách những ông chủ tệ nhất thế giới. Đại diện của tổ chức này cho biết, các chi nhánh của Amazon ở Đức đối xử với nhân viên những chú robot.

Jeff Bezos được miêu tả như một ông chủ “thét ra lửa”

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Jeff Bezos được miêu tả như một ông chủ “thét ra lửa”, đòi hỏi và yêu cầu cao.

Trong cuốn sách The Everything Store: Jeff Bezos and The Age of Amazon (Tất cả những thôn tin về Jeff Bezos và thời đại Amazon), tác giả Brad Stone đã vẽ nên chân dung một nhà quản lý “tài phiệt”, cực kỳ khắt khe và chỉ hài lòng với những thứ gọi là hoàn hảo.

Khi nghe những điều không thích, thường là những điều thiếu dữ liệu hoặc căn cứ, Jeff Bezos thường trở nên bùng nổ hoặc chỉ trích và châm biếm.

“Khi một nhân viên không có câu trả lời đúng, cố gắng lấp liếm hay giải thích cho lỗi của mình, tranh công với người, thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới nội bộ của công ty, không chắc chắn hoặc trở nên yếu đuối, các mạch máu trên trán của Jeff Bezos thường phình ra và sự bình tĩnh của ông ấy biến mất”, cuốn sách miêu tả.

Khi đó, theo như miêu tả của Brad Stone, khả năng cường điệu của Jeff Bezos sẽ lên mức tối đa. Ông trở nên khắc nghiệt và không ngần ngại “ném thẳng” những lời chỉ trích tàn bạo về phía nhân viên. Một số câu mắng chửi “ngoa ngoắt” Jeff Bezos thườn nói với nhân viên của mình những câu như:

“Bạn lười biếng hay chỉ thiếu năng lực?”

“Xin lỗi nhưng hình như hôm nay tôi uống phải thuốc ngu ngốc thì phải”

“Tôi có cần đi xuống và xin giấy chứng nhận về việc tôi là CEO của công ty này để dừng ngay việc bạn thách thức tôi?”.

(Sau khi xem xét bản kế hoạch hàng năm từ đội cung ứng sản phẩm) “Tôi đoán đội cung ứng sẽ không làm được điều gì thú vị vào năm tới”.

(Sau khi đọc cái tài liệu ghi nhớ một cuộc họp) “Tài liệu này được nhóm B biết. Có ai ở nhóm A có thể viết cho tôi cái này được không? Tôi không phí thời gian với nhóm B này nữa”.

(Sau khi nghe một kĩ sư trình bày) “Tại sao bạn lại làm tôi lãng phí cuộc đời như thế?”.

Jeff Bezos đang là người giàu thứ 2 thế giới sau tỷ phú Bill Gates

Cũng theo Brad Stone, Jeff Bezos cũng giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác như Steve Jobs, Bill Gates, Steve Ballmer hay Andy Grove trong việc gây khó khăn cho nhân viên của mình bởi trong mắt họ, mọi thứ chẳng bao giờ hoàn hảo. Có lẽ chính vì thế, các công ty của họ như Apple, Microsoft hay Amazon mới trở thành những tập đoàn tỷ USD như hôm nay và bản thân họ cũng trở thành những người giàu có hàng đầu hành tinh.

Đầu phiên giao dịch ngày 27/7 vừa qua, cổ phiếu Amazon tăng 1,6%, nâng tài sản của tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos lên 90,6 tỷ USD, chính thức vượt qua tỷ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới. Mặc dù sau đó, cổ phiếu tiếp tục đảo chiều và Bill Gates quay lại ngôi số 1 quen thuộc. Tuy nhiên, thực tế này cho thấy khả năng Jeff Bezos trở lại vị trí thứ nhất là hoàn toàn có thể xảy ra sớm.

Jeff Bezos, sinh năm 1964 tại Albuquerque, New Mexico. Bezos lập nên Amazon vào năm 1994. Có thể nói, Amazon đã định hình lại thế giới bán lẻ ở Mỹ và nhiều quốc gia khác với hình thái sơ khai ban đầu chỉ là một cửa hàng sách trên mạng internet.

Amazon hiện nay là tập đoàn thương mại điện tử và bán lẻ lớn nhất nước Mỹ với doanh thu năm 2016 đạt 136 tỷ USD và tổng số nhân viên là 341.400 người.

Theo VTV

Bài viết này hữu ích chứ?
Không