Kiến thức Kiến thức quản trị Một người làm việc cùng với Steve Jobs trong suốt 26 năm...

Một người làm việc cùng với Steve Jobs trong suốt 26 năm đã nói rằng mọi người đã có cái nhìn sai về vị CEO nổi tiếng này

3
Ít ai biết, Pixar cũng là một di sản lớn của huyền thoại công nghệ Steve Jobs, sau Apple và cũng còn có rất nhiều điều mà ít người biết tới ông.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Steve Jobs qua phương tiện truyền thông báo chí được miêu tả là một người thông minh, năng động, sắc bén. Tuy ông chỉ coi Pixar là nơi để “giải trí” sau một tuần làm việc căng thẳng ở Apple nhưng dưới bàn tay và trí não của Steve Jobs , Pixar vẫn phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những hãng phim hoạt hình được đánh giá cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trong cuốn “Creativity Inc.” của mình, khi nhắc đến Jobs trong phần “Steve we know”, Ed Catmull, chủ tịch hãng phim Pixar và Disney Animation có viết là nhiều người chỉ thấy bề nổi tính cách của Steve Jobs và bỏ qua những điều mà chỉ một số rất ít biết tới.

“Tôi đã làm việc với Steve Jobs trong suốt 26 năm. Cho đến ngày hôm nay, tất cả những gì người ta viết về ông ấy, tôi không tin rằng những điều đó mô tả thật về con người Steve Jobs. Tôi khá thất vọng vì những câu chuyện về ông ấy, người ta chỉ tập trung vào những điểm tiêu cực và cực đoan”.

Trong cuốn sách, Catmull còn viết rằng: “Tôi nghĩ những từ như “thiên tài” hay “thần đồng” ngày nay báo chí sử dụng rất nhiều nhưng với Steve Jobs, tôi đảm bảo họ đã sử dụng đúng từ. Tuy nhiên, khi tôi mới biết ông ấy, Steve lại là người thường bị coi thường. Đây chắc hẳn là phần mà mọi người mong muốn biết về vị CEO nổi tiếng này… Tuy nhiên, đừng ai bỏ lỡ một câu chuyện quan trọng hơn hết cả.

Trong thời gian tôi làm việc với Steve, ông ấy không chỉ nắm trong tay những kinh nghiệm thực tế khi điều hành thành công đồng thời cả hai lĩnh vực kinh doanh mà còn rất thông minh, nhanh nhạy trong việc giữ nhân viên hay cho nhân viên thôi việc mà không làm tổn thương họ. Một phần lí do dẫn tới thành công của ông ấy là cuộc hôn nhân viên mãn với Laurence và sự ra đời của những đứa con mà Steve Jobs vô cùng yêu thương.”

Một giai thoại mà quyển sách có nhắc tới là thiết kế tòa nhà văn phòng mới của Steve Jobs cuối những năm 1990. Theo Catmull, nỗ lực đầu tiên của Steve dựa trên một số ý tưởng đặc biệt mà ông ấy thu được từ việc mọi người tương tác với nhau. Ví dụ, ông ấy dự định xây một phòng nghỉ riêng dành cho những nhân viên độc thân. Tuy nhiên, sau khi nhận đợc rất nhiều ý kiến phản đối, Steve Jobs đã rút bỏ thiết kế.

Tiếp theo, ông ấy có đề xuất những tòa nhà tách biệt dành cho mỗi bộ phim trong quá trình sản xuất để các nhóm có không gian riêng nhưng cũng không được nhiều người tán thành. Catmull đã dẫn Steve đến tòa nhà Northside thuộc Disney và ở đó vị CEO đã tìm thấy những ý tưởng vô cùng độc đáo dành cho thiết kế của Pixar.

Sau đó, ông ấy đã gặp lại các vị kiến trúc sư làm việc cho mình và đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho tòa Pixar. Ông ấy muốn sau khi tòa nhà được xây xong, mọi người sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với nhau. Nhân viên của Pixar gọi đây là tòa nhà “Bộ phim của Steve Jobs”.

“Tôi đã làm việc với Steve trong hơn một phần tư thế kỉ – lâu hơn bất cứ ai, tôi tin là vậy – và tôi thấy rằng cuộc đời ông ấy không phù hợp với những chân dung nổi bật đại diện cho chủ nghĩa vô cùng hoàn hảo mà tôi đã đọc trên báo chí hằng ngày. Steve, một người đàn ông chất phác, ngây thơ, nhưng vô cùng tình cảm như lần đầu tôi biết đã trở thành một người khác, một người truyền cảm hứng trong suốt hai thập kỉ cuối của cuộc đời mình”.

Theo trí thức trẻ

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không