Kiến thức Đào tạo Tránh sập bẫy của nhà tuyển dụng

Tránh sập bẫy của nhà tuyển dụng

21
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt NamĐể đánh giá ứng viên có phù hợp với tính chất công việc và môi trường công ty hay không, nhiều nhà tuyển dụng (NTD) đã đặt ra các tình huống để “bẫy” ứng viên. Với ứng viên, chỉ cần chuẩn bị kỹ, tìm hiểu về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển; có suy nghĩ, thái độ chuyên nghiệp, thì sẽ vượt qua được những “bẫy” sau đây:
Không khí thân thiện:
Không khí thoải mái và người phỏng vấn tỏ ra dễ chịu, thân thiện, hỏi những câu dễ dàng, không có vẻ “áp lực”, “thử thách”… khiến bạn quên mất mình đang bị phỏng vấn. Bạn cảm thấy được chia sẻ, thông cảm với những khó khăn của bạn trong công việc hiện tại. Thế là bạn dốc hết những bức xúc tích tụ từ lâu mà không thể chia sẻ cùng ai, và bạn đã rơi vào một cái bẫy êm ái. NTD sẽ thấy hết những “sắc màu” thật, mà nếu trong không khí nghiêm túc, họ sẽ chẳng thể nào khai thác được.
Có doanh nghiệp từng phỏng vấn ứng viên: “Em đã gặp những khó khăn nào trong công việc hiện tại? Và em giải quyết như thế nào?”. Với câu hỏi này, có không ít ứng viên phấn khích, đập mạnh tay lên bàn để minh họa cách mình giải quyết và thỉnh thoảng cao giọng vì quá bức xúc. Kết quả ứng viên này không được phỏng vấn tiếp, vì doanh nghiệp cần một nhân viên kiên nhẫn, nhẹ nhàng và chuyên nghiệp. Do đó, bạn hãy tỉnh táo trong mọi tình huống. Người phỏng vấn thân thiện giúp bạn bớt căng thẳng, nhưng bạn cần phải giữ thái độ đúng mực và chuyên nghiệp thì mới để lại ấn tượng tốt cho NTD.
Những câu hỏi khó: 
NTD đặt ra hàng loạt câu hỏi như: loại đồng nghiệp nào bạn ghét nhất? Bạn thích kiểu sếp như thế nào? Bất đồng giữa bạn và sếp hiện tại? Bạn có nghĩ mình vượt quá yêu cầu của vị trí này không? Theo bạn thì doanh nghiệp chúng tôi cần cải thiện những điểm nào? Đây là dạng câu hỏi mà những gì bạn nói ra có thể sẽ gây bất lợi cho bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời, và phải hiểu vì sao NTD đưa ra câu hỏi này? Họ có thật sự quan tâm đến sếp hay đồng nghiệp của bạn không, hay họ đang tìm kiếm điều gì khác? Do đó, bạn phải thể hiện thái độ tích cực, nếu bạn chê bai hay đổ lỗi cho người khác, thì NTD sẽ loại bạn, vì không ai muốn tuyển người thay vì nghĩ ra giải pháp thì chỉ biết than vãn.
Tạo áp lực:
NTD hỏi dồn dập, liên tục, ngắt lời bạn hoặc đưa ra những nhận xét trái ngược, làm bạn cảm thấy mất bình tĩnh, không làm chủ cảm xúc của mình. Bạn cần giữ bình tĩnh, tự tin, kiềm chế cảm xúc và phải nhớ đây chỉ là phỏng vấn. Hãy lịch sự hỏi lại khi cần thiết, giữ giọng nói ở mức vừa phải, đừng bao giờ tỏ ra bức xúc. Nếu công việc ứng tuyển cần bạn có khả năng chịu áp lực, giải quyết nhiều tình huống bất ngờ, thì đây là cách NTD kiểm tra khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của bạn.
Lung lay mục tiêu:
Ví dụ, bạn đang ứng tuyển cho vị trí bán hàng, bỗng dưng NTD hỏi: “Hiện tại phòng marketing cần tuyển một vị trí khá phù hợp với khả năng của bạn, bạn có quan tâm vị trí này không?”. Đây là cách NTD thử xem bạn có thật sự theo mục tiêu nghề nghiệp của mình không. Nếu bạn ngỏ ý tìm hiểu thêm về vị trí họ đề nghị, cơ hội của bạn sẽ chấm hết. Một ứng viên dễ dàng bị lung lay bởi những vị trí hấp dẫn hơn sẽ là dấu hiệu cho thấy họ là người thiếu chính kiến và không trung thành.
Lời khuyên & Cảnh báo
Để thành công trong phỏng vấn, bạn đừng bao giờ mong không gặp “bẫy”, mà cần phải chuẩn bị thật kỹ để đối diện với nó. Muốn bình tĩnh, tự tin, bạn cần đặt mình vào vị trí NTD; tự đặt ra cho mình những câu hỏi và luyện tập cách trả lời. Quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn, luôn suy nghĩ tích cực, thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như xác định giá trị của bạn một cách đúng mực, bạn sẽ vượt qua những cái “bẫy” trong phỏng vấn.

Theo Phunuonline

Bài viết này hữu ích chứ?
Không