Kiến thức Đào tạo Lần đầu làm sếp!

Lần đầu làm sếp!

2
Lần đầu làm sếp, đó là một trong những trải nghiệm đặc biệt nhất trong cuộc đời đi làm của mỗi người (nếu có cơ hội). Chức vụ cao, quyền hành lớn luôn đi kèm với nghĩa vụ nhiều. Và hơn thế nữa, kỹ năng cần có của một người sếp khác xa những gì một nhân viên mẫn cán cần có để hoàn thành công việc.
Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam

Ảnh minh họa

Những người lần đầu làm sếp thường mắc phải những sai lầm bắt nguồn từ thói quen làm việc lúc họ còn là nhân viên thông thường. Nếu đây là lần đầu bạn đảm đương nhiệm vụ quản lý, ãy sớm nhận diện những sai lầm đó và sửa chữa chúng càng sớm càng tốt:

1/ Bảo thủ, cố chấp: tư duy mở là điều tối cần thiết với một nhà quản lý. Hãy nhớ lại khi còn là một nhân viên cấp dưới, bạn thích được sếp cho mình tự do làm việc theo cách riêng, miễn là hiệu quả, hay áp đặt từng ly từng tí lên quy trình? Mỗi người có một tính cách và thói quen làm việc riêng, có thể bạn cho cách này là tốt, nhưng nhân viên bạn nghĩ cách kia mới hay. Hãy cho nhân viên của bạn một ít không gian tự do để hoàn thành công việc theo cách của họ, điều đó vừa làm họ cảm thấy thoải mái hơn, vừa đỡ được áp lực công việc cho bạn.
2/ Không tìm hiểu rõ từng nhân viên: cũng như đã nói, mỗi người là một thực thể riêng biệt với những đặc thù khác nhau. Là một người quản lý, bạn phải nắm rõ từng nhân viên của mình để có thể linh hoạt thay đổi cách quản lý và ứng xử phù hợp, quan trọng hơn là bố trí đúng người đúng việc, sẽ là một tai họa nếu bạn giao một tài liệu quan trọng cho người không cẩn thận hoặc bắt một nhân viên nhút nhát đi tìm kiếm khách hàng. Điều phối nhân sự khó hơn nhiều so với việc tự tay bạn làm tất cả!
3/ Giữ hình tượng đúng: những người sếp mới nhậm chức thường có hai khuynh hướng trái ngược như sau: hoặc là họ sẽ tỏ ra vô cùng cứng nhắc, quy tắc và cực đoan quá mức, họ nghĩ rằng làm vậy mới khiến nhân viên nể phục, hay ngược lại, thì họ sẽ giữ thái độ như một nhân viên ngang hàng với thuộc cấp của mình, bản thân họ vẫn chưa quen lắm với việc ngồi cao hơn người khác. Cả hai cách trên đều khiến nhân viên khó lòng nể phục vị sêp mới của mình. Không ai thoải mái khi làm việc với một ông sếp theo chủ nghĩa phát xít và cũng chẳng ai nể nang gì một cấp trên ra lệnh cứ như thể cầu cạnh người khác giúp đỡ mình. Bạn cứng rắn nhưng cũng phải mềm mỏng, khó tính nhưng cũng phải vị tha…đó là cả một nghệ thuật không thể thành tựu trong một sớm một chiều!
Lần đầu làm sếp chắc chắn sẽ nhiều thử thách cam go nhưng cũng lắm thú vị, trên hết, đó là một bước tiến dài trên con đường sự nghiệp của bạn. Hãy nắm chắc phần thưởng đáng giá này và tiếp tục phát huy những gì mình đang có bạn nhé!
Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không