Mục lục
hiện
Sản xuất và kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam đang ngày càng phát triển nhờ nguồn nguyên liệu phong phú, nhiều đặc sản độc đáo. Chính vì vậy thị trường sản xuất và kinh doanh cũng ngày càng tăng trưởng. Tuy nhiên hiện nay nhiều đơn vị vẫn còn những băn khoăn về vấn đề để thành lập công ty thực phẩm các doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì và thủ tục để thành lập như thế nào? Dưới đây là một số hướng dẫn căn bản, các doanh nghiệp có thể tham khảo.
>> Thủ tục tiêu hủy hàng hóa hết hạn sử dụng đối với doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, thực phẩm, hóa mỹ phẩm..
>> Cách hạch toán kế toán đơn vị kinh doanh dược phẩm
>> Quản trị tài chính kế toán DN dược phẩm, thực phẩm – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?
>> Quản lý hàng tồn kho theo số lô, hạn dùng hiệu quả hơn với phần mềm kế toán MISA SME.NET
>> Cách hạch toán kế toán đơn vị kinh doanh dược phẩm
>> Quản trị tài chính kế toán DN dược phẩm, thực phẩm – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?
>> Quản lý hàng tồn kho theo số lô, hạn dùng hiệu quả hơn với phần mềm kế toán MISA SME.NET
1. Điều kiện để thành lập công ty thực phẩm
Để thành lập công ty chế biến thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể:
- Cơ sở phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm.
- Cơ sở phải có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với từng loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật An Toàn Thực Phẩm 2010.
Điều kiện về cơ sở, vật chất
- Khu sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có khoảng cách an toàn với vùng ô nhiễm, không bị ảnh hưởng từ các chất độc hại bên ngoài
- Có đủ diện tích để đảm bảo hoạt động bảo quản và chứa đựng thực phẩm.
- Không bị ngập nước, đọng nước.
- Khu vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với khu vực sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đối với cơ sở sản xuất thì phải có phòng vệ sinh và phòng thay đồ riêng cho nhân viên.
- Có đủ nước sạch phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
- Có hệ thống xử lý rác thải, nước thải đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.
Điều kiện về trang thiết bị dụng cụ
- Đủ trang thiết bị để bảo quản thực phẩm như tủ bày sản phẩm, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, độ gió ở nơi chứa đựng và bày bán sản phẩm.
- Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không gỉ và có thể thảo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh.
Điều kiện về người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và có giấy xác nhận tập huấn. Thông thường đối với doanh nghiệp thì phải có ít nhất từ 5 người trở lên có thể tập huấn.
- Chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc và kinh doanh thực phẩm phải có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện cấp.
- Người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng, không hút thuốc lá trong khu vực kinh doanh.
2. Thủ tục thành lập công ty chế biến thực phẩm
Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty chế biến thực phẩm
Hồ sơ thành lập công ty gồm:
- Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
- Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
- Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
+ Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
+ Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
- Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
- Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt
- Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho các công ty luật thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.
Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
Thời hạn giải quyết: 06-08 ngày làm việc
Lưu ý: Với những ngành nghề có điều kiện như yêu cầu mức vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề không yêu cầu phải có khi đăng ký doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện này trong quá trình hoạt động.
Một số mã ngành nghề lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm doanh nghiệp có thể lựa chọn
Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp
Bước 4: Thủ tục cần làm sau thành lập công ty chế biến thực phẩm
- Treo biển tại trụ sở công ty
- Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế: mẫu 06
- Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo với Sở kế hoạch và đầu tư
- Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử
- Kê khai và nộp thuế môn bài
- In và đặt in hóa đơn
- Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.
Bước 5: Thực hiện xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Đối tượng xin cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm.
Các trường hợp không cần xin cấp:
- Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ;
- Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt;
- Cơ sở bán hàng rong;
- Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt;
- Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Cơ quan thực hiện: Tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp mà nơi nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận là khác nhau. Ví dụ với những lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương như: cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột thì sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Công thương hoặc Sở Công thương phụ thuộc vào quy mô sản xuất. Một số trường hợp khác thì sẽ phải nộp hồ sơ tại Cục hoặc Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
>> Thủ tục tiêu hủy hàng hóa hết hạn sử dụng đối với doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, thực phẩm, hóa mỹ phẩm..
>> Cách hạch toán kế toán đơn vị kinh doanh dược phẩm
>> Quản trị tài chính kế toán DN dược phẩm, thực phẩm – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?
>> Quản lý hàng tồn kho theo số lô, hạn dùng hiệu quả hơn với phần mềm kế toán MISA SME.NET
>> Cách hạch toán kế toán đơn vị kinh doanh dược phẩm
>> Quản trị tài chính kế toán DN dược phẩm, thực phẩm – Giải pháp nào cho doanh nghiệp?
>> Quản lý hàng tồn kho theo số lô, hạn dùng hiệu quả hơn với phần mềm kế toán MISA SME.NET
Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
CóKhông