Kiến thức Câu chuyện thành công Tại sao Hải Dương lựa chọn phần mềm kế toán MISA?

Tại sao Hải Dương lựa chọn phần mềm kế toán MISA?

14439

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Ông Phạm Văn Đức – Trưởng phòng Tin học Thống Kê
Sở Tài chính tỉnh Hải Dương

Hải Dương trước ngày 1/3/2006 là giai đoạn tiền phát triển CNTT ứng dụng vào công tác quản lý Tài chính Nhà Nước. Đã là giai đoạn đầu phát triển thì tất nhiên không có kế hoạch để hoạch định rõ ràng. Bởi thế cho nên nhiều sản phẩm phần mềm ở nhiều lĩnh vực khác nhau được các đơn vị sử dụng ngân sách tỉnh tuỳ ý lựa chọn như Quản lý Công sản, Quản lý Đầu tư XDCB, Quản lý Ngân sách, Kế toán Hành chính Sự nghiệp…

Phần mềm Quản lý Đầu tư XDCB có vài ba loại, phần mềm Kế toán HCSN có đến 8 loại khác nhau nên điều này dẫn đến một hệ quả: Không thể kiểm tra, kiểm soát tài chính các đơn vị trên máy tính vì cán bộ chuyên quản không thể một lúc học nhiều loại phần mềm kế toán, không thể cùng tập huấn nghiệp vụ chung và đặc biệt không thể tổng hợp thu – chi Ngân sách trên một phần mềm ở cơ quan Tài chính cấp trên. Một đặc tính nữa là các phần mềm này đều có tính bảo mật dữ liệu rất thấp và hay bị virus máy tính làm hỏng dữ liệu dẫn đến mắc lỗi trong quá trình tổng hợp lên báo cáo. Đặc biệt công tác hỗ trợ các đơn vị khi sử dụng phần mềm chưa được hiệu quả.

Tháng 3 – 2006, thực hiện quyết định của UBND tỉnh cho phép Sở Tài chính Hải Dương thành lập Phòng Tin học & Thống kê Tài chính (TH&TKTC). Đây chính là đầu mối cho việc qui hoạch lại hoạt động Tin học ứng dụng vào công tác quản lý Tài chính, Ngân sách tỉnh. Trước tiên Phòng TH & TKTC tham mưu cho Lãnh đạo hướng dẫn các đơn vị mua máy vi tính có cấu hình cao, đủ điều kiện cài đặt các phần mềm có dung lượng bộ nhớ lớn. Sau đó lập Đề án “Nâng cao năng lực CNTT ngành Tài chính Hải Dương giai đoạn 2006 – 2010” được tỉnh phê duyệt để Tin học ngành Tài chính đủ mạnh, đủ phương tiện đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa công tác quản lý theo nghị quyết Trung ương.

Phần mềm kế toán MISA SME – 27 năm số 1 Việt Nam
Một khóa đào tạo tại Hải Dương

Nhưng khó khăn, thách thức không phải là hoạch định tương lai cho Tin học ngành Tài chính Hải Dương mà là việc sửa chữa những vướng mắc do có quá nhiều loại phần mềm đang được sử dụng. Bởi thay thế ngay bằng một phần mềm thì dẫn tới lãng phí, mà mạnh dạn thay thế thì sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức của cả một bộ phận làm công tác quản lý Tài chính của Tỉnh. Sau khi Phòng Tin học & TKTC báo cáo lãnh đạo về những bất cập trong việc sử dụng phần mềm quản lý Tài chính như vậy thì đã được lãnh đạo ủng hộ, cho phép nghiên cứu và lựa chọn thời điểm thích hợp tiến hành thống nhất lại phần mềm quản lý Tài chính trên từng lĩnh vực.

Đúng là vạn sự khởi đầu nan, bắt tay vào việc thật khó. Kế toán viên nhiều tuổi ở các đơn vị do thói quen không muốn thay đổi phần mềm quản lý, gây khó khăn không nhỏ cho việc thống nhất quản lý của Tỉnh. đến tháng 6 năm 2008 do phân cấp quản lý, các trường mầm non trong toàn tỉnh hạch toán độc lập đòi hỏi được trang bị phần mềm kế toán HCSN và phần mềm MISA Mimosa đã được các trường mầm non lựa chọn. Cần phải nói thêm rằng trước đó (tháng 3/2006) MISA đã thống nhất phần mềm Kế toán HCSN khối Y tế trong toàn Tỉnh và đây là phần mềm duy nhất được khen ngợi ở các Cơ quan HCSN. Sự khen ngợi không chỉ ở nhiều giải thưởng Sao khuê cho sản phẩm mà thực chất chính là ở sự tiện lợi trong quá trình sử dụng, sự hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ MISA cũng như sự bảo mật số liệu và hàng loạt những tiện ích khác nữa.

Thực hiện Quyết định 33/2008/ QĐ-BTC ngày 2/6/2008 của Bộ tài chính về việc thay đổi Hệ thống mục lục Ngân sách nhà nước đòi hỏi các đơn vị sử dụng Ngân sách phải thay thế, nâng cấp phần mềm kế toán. Đây là cơ hội tốt để các tỉnh thống nhất được phần mềm quản lý Tài chính. Một yêu cầu đề ra đối với Hải Dương là lựa chọn một phần mềm phổ biến, chất lượng cao, ít tốn kém. Trên thông tin đại chúng, MISA có đội ngũ lập trình viên xuất sắc, có nhiều cán bộ giỏi về nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm truyền đạt, đã có trên 20 nghìn khách hàng trên 63 tỉnh thành của cả nước. Hơn nữa, ở Hải Dương MISA đã thống nhất được khối Y tế, Khối các trường Mầm non, lúc này không gì hơn là lựa chọn sản phẩm của MISA . Tin học ngành Tài chính Hải Dương đã tạo điều kiện cho MISA mở nhiều lớp tập huấn, giới thiệu sản phẩm và khó khăn bước đầu đã được giải quyết khi có nhiều đơn vị đăng ký thực hiện trước như Bình Giang, Nam Sách, Tứ Kỳ… Đến nay MISA đã thống nhất toàn bộ khối Y tế, khối Giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, khối Xã, Phường, Thị trấn trên toàn Tỉnh. Sự thành công này bước đầu giúp cho Tỉnh nhà hoàn thiện một phần Hệ thống phần mềm kế toán, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị hạch toán, các cơ quan Tài chính tổng hợp cấp trên. Điều này một lần nữa càng khẳng định tên tuổi của MISA – một đơn vị sản xuất phần mềm uy tín, chất lượng trên thị trường phần mềm kế toán Việt Nam hiện nay.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn MISA, chúng tôi chúc cho MISA ngày càng thành công trong sự nghiệp, đem lại nhiều sản phẩm trí tuệ phục vụ các đơn vị quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và góp phần phồn thịnh vào nền kinh tế đất nước.

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Bài viết này hữu ích chứ?
Không